หากท่านเป็นหนึ่งคนที่กำลังมองหาประกันรถดี ๆ สักตัวแต่ยังไม่รู้ว่าจะไปทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี เนื่องจากทุกวันนี้มีบริษัทประกันเปิดใหม่มากมายทำให้ตัดสินใจได้ยาก แถมยังมีโบรกเกอร์ประกันภัยอีกที่มาพร้อมกับความสะดวกสบาย ส่วนลด โปรโมชั่น แต่ก่อนจะไปเลือกบริษัทประกัน หรือโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ที่ท่านชอบ จะพาไปดูก่อนว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง เพราะเชื่อว่ายังมีหลายคนที่ยังเข้าใจผิด ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอะไรบ้างที่ไม่คุ้มครอง พอเวลาเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง หรือหากเป็นมือใหม่ เพิ่งออกรถมาใหม่เลยควรทำเป็น ชั้น 1 เอาไว้นะครับ เพราะเป็นชั้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คุ้มครองสูงสุด จะชนแบบไม่มีคู่กรณีก็ได้ แต่ก็ต้องดูเงื่อนไขความคุ้มครองต่าง ๆ ให้ดีนะครับ เพื่อประโยชน์ตัวเองและเพื่อคนที่คุณรัก

 

ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

พูดถึงความคุ้มครอง แน่นอนทุก ๆ คนที่มีรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ไม่ว่าใครก็ตามต่างมีความคุ้มครองแทบทุกคน ความคุ้มครองตรงนี้ก็คือ พ.ร.บ. นั่นเอง พอจะคุ้น ๆ กันบ้างไหมครับ พรบ ก็คือ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ ซึ่งความคุ้มครองส่วนนี้ ถูกกฏหมายกำหนดเอาไว้ว่าต้องทำ ในกรณีที่เราไม่ทำก็คือว่าผิดกฏหมาย และไม่สามารถต่อภาษีประจำปีได้ ถ้าหากขับ ๆ อยู่ไปเจอคุณตำรวจเรียกตรวจสอบ ก็สามารถโดนปรับได้ และความคุ้มครองส่วนใหญ่ของ พรบ นั้นจะเยียวยาในส่วนของความเสียหายต่อชีวิต ร่างกายของบุคคลภายนอก นั่นหมายถึงกรณีที่เราขับรถไปเฉี่ยวชนคนอื่น และทำให้ได้รับบาดเจ็บ ในกรณีนี้ พ.ร.บ.รถยนต์ ก็จะจ่ายให้ตามเงื่อนไขวงเงิน

แล้วทำอย่างไรล่ะในเมื่อ พ.ร.บ. คุ้มครองแค่ ค่ารักษาพยาบาล การเสียชีวิต เงินชดเชยรายวัน ไม่ได้คุ้มครองทรัพย์สินของเรา ใช่ครับหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้วไม่มีประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ก็อาจจะต้องควักกระเป๋าซ่อมรถยนต์เองและก็ต้องซ่อมรถยนต์คู่กรณีด้วยถ้าหากเป็นฝ่ายผิด ดังนั้นประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งที่ควรมีติดตัวไว้ จะช่วยเยียวยาคุณได้ในวันที่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน และถ้าหากอยากได้ความคุ้มครองที่สูงที่สุด ก็ต้องเป็นประกันชั้น 1 เท่านั้น ทั้งได้รับความนิยมมากที่สุด ถึงจะมีราคาที่สูงที่สุดก็เถอะ ผู้คนส่วนใหญ่ยอมซื้อเพื่อแลกกับความคุ้มครองเหล่านี้ แต่จะคุ้มครองอะไรบ้างเราไปดูกันเลยดีกว่า

ซ่อมเขา ซ่อมเรา สูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม คงจะเคยได้ยินคำนี้มาบ้าง ใช่ครับนี้คือความคุ้มครองของเจ้า ประกันชั้น 1 เดียวจะไปเจาะลึกรายละเอียดแต่ละตัว ว่ามีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง เวลาเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะได้ไม่งงแล้วทำตัวถูก บางคนสับสนไม่รู้ว่า ความคุ้มครองของรถยนต์ตัวเองครอบคลุมในส่วนที่เกิดอุบัติเหตุไหม

  • ซ่อมเขา นั้นหมายถึงว่า ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นฝ่ายที่ถูกหรือผิด ประกันชั้น 1 ก็คุ้มครองในส่วนนี้ และคุ้มครองคู่กรณีเช่นกัน เป็นการเยียวยาผู้ทำประกันได้ในระดับนึงเลยทีเดียว
  • ซ่อมเรา นั้นหมายถึงว่า ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ ไม่ว่าจะรอยขีดข่วน ถอยชนเสา ขับชนต้นไม้ สุนัขตัดหน้า ล้วนแล้วแต่เป็นการชนที่ไม่มีคู่กรณี แน่นอนประกันชั้น 1 ก็คุ้มครองในส่วนนี้
  • ไฟไหม้ นั้นหมายถึงว่า คุ้มครองรถไฟไหม้ในกรณี รถยนต์ได้รับความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ ประกันรถยนต์ชั้น1 จะให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ตามวงเงินประกันภัย
  • น้ำท่วม นั้นหมายถึงว่า คุ้มครองรถน้ำท่วมอย่างกรณีที่เคยเกิดขึ้นในปี 2554 ที่น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพ คือมีรถยนต์จมน้ำหลายคัน เนื่องจากที่จอดอยู่เป็นพื้นต่ำ จึงทำให้เกิดความเสียหาย ผู้ทำประกันชั้น 1 ก็จะได้รับความคุ้มครองในส่วนนี้

 

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

พอรู้ความคุ้มครองของเจ้า ประกันชั้น 1 ไปแล้ว จะพาไปดูสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด ก็เห็นบอกว่าคุ้มครองทุกกรณีไม่ว่าจะผิดหรือถูกไง ติดเงื่อนไขอะไรทำไมถึงไม่รับเคลม ก็เพราะว่าติดเงื่อนไขนั่นแหล่ะครับ บริษัทประกันเขาถึงไม่รับเคลม ผู้ทำประกันควรจะอ่านกรมธรรม์ของที่ท่านทำให้ละเอียด มันจะมีรายละเอียดยิบย่อยอยู่พอสมควร แต่ในหลาย ๆ เงื่อนไขที่บริษัทประกันเขาไม่คุ้มครอง มันก็พอมีเหตุผล และผู้ทำประกันนั้นแหล่ะเป็นฝ่ายทำผิดกฏหมาย เช่น

  1. ก่อการร้าย เหตุระเบิด ปรมาณู เกิดสงครามหรือภัยรุกราน : อยู่นอกเหนือความคุ้มครองที่ระบุอยู่ในกรมธรรม์ มีเพียงไม่กี่บริษัทที่ยังคงรับ
  2. เมาแล้วขับ ไม่มีใบขับขี่ ขนส่งของที่ผิดกฏหมาย : ผิดกฏหมายเต็ม ๆ และอยู่นอกเหนือจากความคุ้มครอง
  3. จงใจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ : เช่น โมโหหัวร้อนคันข้างหน้าขับช้า แล้วตั้งใจขับไปชนตูด หรืออย่างเป็นญาติพี่น้องกัน แล้วจงใจขับชนเพื่อหวังที่จะได้รับเคลม
  4. ดัดแปลงสภาพรถ รถแต่ง : ถ้าหากขับเพื่อการควบคุม การเกาะถนน อันนี้ผ่านแต่ต้องแจ้งบริษัทประกันให้ทราบ แต่หากขับเพื่อแข่งขันความเร็ว อันนี้ผิดกฏหมาย และอยู่นอกเหนือกรมธรรม์เช่นกัน

 

คำแนะนำเพิ่มเติมจาก pantip

หนึ่งในเว็บบอร์ดที่ไม่ว่าจะค้นหาอะไรเราก็จะต่อคำค้นหาด้วย Pantip ก็ไม่แปลกครับเพราะพันทิปคือแหล่งความรู้ ความคิดเห็นต่าง ๆ ได้รับความนิยมมาตลอด วันนี้ผมจึงได้รวบรวมความคิดเห็นจากสมาชิกชาวพันทิปมาฝากเพื่อน ๆ กันครับ เผื่อจะได้เป็นทางเลือกให้กับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยู่ได้ไม่มากก็น้อยครับ

หัวข้อ : มีอะไรที่ประกันภัยชั้น1 ไม่จ่ายมั่งคับ : ผมเห็นหลายคนในเว็บเีขียนว่ารถทำประกันภัยชั่น1 ครอบจักรวาล(เข้าใจแบบบ้านๆคือ เราผิดประกันก็จ่าย เราถูกประกันก็จ่าย) ผมคิดถูกมั้ยคับคือเอะอะอะไรก็ประกันจ่ายหมดทุกเคสเหรอคับเพราะมันชั้น1 แล้วมีเคสแบบไหนที่ชั่น1ไม่จ่ายมั่งคับ ขอความรู้จากเพื่อนๆด้วยคับ ขอบคุณคับ

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

จงใจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ กับรถยนต์ญาติพี่น้อง

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครอง น้ำท่วม เมาแล้วขับ ก่อการร้าย

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

ดัดแปลงสภาพรถ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครอง

 

ลองคิดเอาดูเล่น ๆ ก็ได้ครับว่าที่ผมพูดมามันก็พอมีเหตุผล สำหรับมือใหม่ทำความเข้าใจใหม่นะครับ ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง อะไรบ้างที่ไม่คุ้มครอง พยายามอ่านเอกสารต่าง ๆ ให้ครบทุกบรรทัด เรื่องแบบนี้เราก็เข้าใจว่า มันเป็นอะไรที่เยอะแยะ กระดาษเป็นเล่ม ๆ ให้มาอ่านน่ารำคาญ แต่ก็เพื่อประโยชน์แก่ตัวเพื่อน ๆ และคนที่คุณรัก ถ้าเกิดไม่มีประกันติดตัวไว้วันใดวันนึงเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นมา แล้วเราเป็นฝ่ายผิด ก็อาจจะต้องชดใช้กันไป หรือวันดีคืนดีขับรถอยู่ดี ๆ ก็โดนขับมาชนแล้วหนี แล้วไม่สามารถตามจับคู่กรณีได้ เนื่องจากสถานที่เกิดเหตุ เป็นซอยอับมึดไม่มีกล้อง อย่างนี้เรียกซวยนะครับ หวังว่าบทความที่ได้อ่านกันวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยู่ได้ไม่มากก็น้อยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.easyinsure.co.th/news/?p=7227