ประกันรถยนต์ประเภท5

หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันแค่ ประกันรถยนต์ชั้น3 แต่ว่า ประกันรถยนต์ประเภท5 ไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไหร่นัก ในบทความนี้. เราจะมาดูกันว่าประกันรถยนต์ชั้น5 นั้นคืออะไร และมีความคุ้มครองอะไรบ้าง รวมถึงมีความพิเศษกว่าประกันรถยนต์ทั่วไปอย่างไร

ประกันรถยนต์ประเภท5 คืออะไร

ถ้าให้พูดแบบง่าย ๆ ประกันรถยนต์ประเภท5 คือ ประกันรถยนต์2+ และ ประกันรถยนต์3+ นี่แหละค่ะ ไม่ได้มีความสลับซับซ้อนอะไรกันเลย ประกันรถยนต์ชั้น5 เป็นแค่เพียงชื่อเรียกเฉย ๆ คนที่ทำประกันรถยนต์ประเภท5 ก็อาจจะต้องเสียเงินจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก Excess ในกรณีที่เจ้าของรถยนต์เป็นฝ่ายผิด แต่ประกันรถยนต์ชั้น5 บางแผนความคุ้มครองก็จะไม่มีเรียกเก็บค่า Excess ซึ่งต้องเช็คดูดี ๆ นั่นเองค่ะ

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ประเภท5

ประกันรถยนต์ประเภท5 จะแบ่งความคุ้มครองเป็น 2 ประเภท คือ

1. ประกันรถยนต์2+

ให้ความคุ้มครอง : ซ่อมเขา + ซ่อมเรา + รถชนรถ + รถหาย + รถไฟไหม้

ประกันรถยนต์2+ จะให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกับ ประกันชั้น1 ต่างกันแค่ประกันรถยนต์ชั้น1 จะให้ความคุ้มครองทั้งการชนแบบมีคู่กรณี และไม่มีคู่กรณี

อ่านเพิ่มเติม : ถ้าไม่อ่านอย่าริอาจทำประกัน ! ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง เข้าใจได้ใน 5 นาที

2. ประกันรถยนต์3+

ให้ความคุ้มครอง : ซ่อมเขา + ซ่อมเรา + รถชนรถ ไม่คุ้มครองรถหาย และรถไฟไหม้

ประกันรถยนต์ประเภท5 ที่มาจากประกันรถยนต์ชั้น2+ 3+ ยังให้ความคุ้มครองทางด้านชีวิต ร่างกาย ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร รวมถึงบุคคลภายนอกอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า.. สิ่งที่ ประกันรถยนต์ประเภท5 ในประกันชั้น 2 พลัส และ 3 พลัส นั้นคือ ความคุ้มครองทางด้านการชน ความเสียหายของรถยนต์จะต้องเกิดจากเหตุรถชนรถเท่านั้น ! หากเป็นความเสียหายที่มาจากการชนแบบไม่มีคู่กรณีจะไม่สามารถแจ้งเคลมประกันรถยนต์ได้เลยแกม้แต่นิดเดียว